Tầm quan trọng của phòng thí nghiệm được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017

      Không cần phải chứng minh, chúng ta đều nhận thấy Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với thế giới trên nhiều lĩnh vực.

      Trong lĩnh vực thử nghiệm, hiệu chuẩn thì yêu cầu của quốc tế đó là kết quả công bố thử nghiệm, hiệu chuẩn phải kèm theo “Một chứng nhận, chứng thư được chấp nhận toàn cầu”. Đây cũng là việc thể hiện ý nghĩa vai trò của hoạt động công nhận trong việc giảm thiểu các hàng rào kĩ thuật trong thương mại, tránh việc thử nghiệm/ chứng nhận lặp lại, tiết kiệm thời gian và chi phí. Xác lập uy tín của các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn đối với các khách hàng của họ.

      Chính nhờ vào việc mở cửa thị trường nên các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có nhiều hợp đồng xuất khẩu, vì thế nên nhu cầu gửi mẫu thử nghiệm cho phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận năng lực để có được “kết quả kiểm tra/ thử nghiệm được chấp nhận toàn cầu” ngày càng tăng cao.

      Được công nhận ISO/IEC 17025:2017, kết quả thử nghiệm sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

      Như vậy, một phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực sẽ có được nhiều cơ hội tăng doanh thu, việc phấn đấu trở thành phòng thí nghiệm được công nhận là một xu hướng tất yếu đối với các phòng thí nghiệm trên thế giới nói chung và đối với các phòng thí nghiệm ở Việt Nam nói riêng.

      Căn cứ để một phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực là phòng thí nghiệm đó phải được một tổ chức công nhận (BoA; AOSC) phòng thí nghiệm đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2017.

      Mặt khác, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 sẽ giúp phòng thí nghiệm có cơ hội tập trung mọi nguồn lực để nâng cao năng lực, khẳng định độ tin cậy đối với kết quả các phép đo/phép thử/hiệu chuẩn.

Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá (VPQI) đào tạo ISO/IEC 17025:2017 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh.

      Nói chung, một phòng thí nghiệm muốn tồn tại và phát triển thì việc được công nhận phòng thí nghiệm đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2017 là một yêu cầu bắt buộc, cho dù đó là phòng thí nghiệm của một đơn vị nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay là phòng thí nghiệm của một tập đoàn đa quốc gia lâu đời trên thế giới.

Tiêu chuẩn áp dụng đối với tất cả các tổ chức thực hiện việc thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn không phù thuộc vào số lượng nhân viên hay phạm vi hoạt động thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn:

– Các phòng thử nghiệm/phòng kiểm nghiệm hóa học cho các nền mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, hóa dầu, vật tư nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật…

– Các phòng thử nghiệm/phòng kiểm nghiệm sinh học (vi sinh) cho các nền mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật…

– Các phòng thử nghiệm/kiểm nghiệm dược phẩm

– Các phòng thử nghiệm/phòng thí nghiệm cơ lý cho các nền mẫu sắt thép, cơ khí, vật liệu xây dựng, kết cấu xây dựng

– Các phòng thử nghiệm/phòng thí nghiệm cho các nền mẫu thiết bị điện và điện tử

– Các phòng thử nghiệm không phá hủy cho kết cấu xây dựng, cầu đường, giao thông…

– Các phòng hiệu chuẩn, phòng đo lường phục vụ mục đích đo lường và hiệu chuẩn các dụng cụ đo, các trang thiết bị đo lường.

Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá (VPQI) là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ISO/IEC 17025:2017

VPQI cam kết đồng hành hỗ trợ quý đơn vị đến khi đạt chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2017 !

VIỆN KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM HÀNG HÓA

Trụ sở: Lô6/BT7, KĐTM Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

VPĐD: Số 10, Đường 91, KP 2, Phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0969.03.04.09

E-mail: info@vienkiemnghiem.vn

Có thể bạn quan tâm