Cách thức thực hiện để đạt chứng nhận trồng trọt hữu cơ

Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là lựa chọn những thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng; an toàn; sản phẩm của trồng trọt hữu cơ hiện nay càng được nhiều người chú trọng và đặc biệt ưu tiên sử dụng. Từ nhu cầu đó; các doanh nghiệp sản xuất hiện nay cũng đang ngày càng phấn đấu để tạo ra những thực phẩm hữu cơ đáp ứng thị trường. Cùng với đó là những lợi thế cho nông sản Việt Nam xuất khẩu nước ngoài. Và hơn hết; đạt được giấy chứng nhận hữu cơ là một trong những điều kiện tất yếu để cá nhân tổ chức tạo được niềm tin, khẳng định chất lượng tới người tiêu dùng và các đối tác trong nước, quốc tế. xem thêm: trồng trọt hữu cơ là gì?

Để sản phẩm trồng trọt đạt được chứng nhận hữu cơ cần những điều kiện gì?

+ Đối với đất cần chứng minh được diện tích đất canh tác có ít nhất 03 năm không sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu; thuốc diệt cỏ hóa học. Hàm lượng kim loại nặng và độc tố trong đất phải ở mức cực thấp theo từng loại cây trồng đã được quy định.

+ Đối với nước đảm bảo yêu cầu của nước tưới tiêu. Hàm lượng vi sinh vật, kim loại nặng trong giới hạn cho phép.

+ Các loại cây/giống phải giống thuần, không được sử dụng giống biến đổi gen; các chất sử dụng trong sản xuất phải hoàn toàn hữu cơ và được cho phép (nghĩa là phân bón và thuốc phòng trừ sâu phải là chế phẩm sinh học hữu cơ)

+ Sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng. Không có hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật; nấm mốc hoặc có nhưng không vượt mức cho phép tuỳ từng sản phẩm theo quy định.

+ Tuân thủ theo những quy định về sản xuất, chế biến, bao gói, ghi nhãn và quản lý các sản phẩm hữu cơ.

Quy trình chứng nhận cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn trồng trọt hữu cơ của VPQI

Năng lực của chúng tôi  xem tại đây

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu chứng nhận sản phẩm trồng trọt hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 (Trồng trọt hữu cơ – rau, củ, quả); TCVN 11041-5:2018 (Gạo hữu cơ); TCVN 11041-6:2018 (Chè hữu cơ) cần thực hiện theo hướng dẫn các bước như sau:

Bước 1. Đăng ký chứng nhận trồng trọt hữu cơ với VPQI

Bước 2. Cung cấp tài liệu hồ sơ liên quan đến việc áp dụng thực hiện tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017

Bước 3. VPQI đánh giá giai đoạn 1 (xem xét hồ sơ, tài liệu, quá trình thực hiện và kiến nghị khách hàng bổ sung, điều chỉnh…)

Bước 4. VPQI đánh giá giai đoạn 2 (tại khu vực sản xuất kết hợp lấy mẫu sản phẩm để thử nghiệm)

Bước 5. Trên cơ sở bằng chứng thu nhận được, VPQI xem xét ra quyết định cấp Giấy chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm.

VIỆN KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM HÀNG HÓA

Trụ sở: Lô6/BT7, KĐTM Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

VPĐD: Số 10, Đường 91, KP 2, Phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0984986457

E-mail: info@vienkiemnghiem.vn

0984986457
Zalo