ISO 22000:2018

Trong bối cảnh nhu cầu và áp lực từ phía người tiêu dùng ngày càng tăng lên; các đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp phải chứng minh được khả năng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; trong số đó, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mục tiêu của hệ thống ISO 22000:2018; là giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng; đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm.

Khi áp dụng ISO 22000:2018; các doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện các chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…); nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm; phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát; hệ thống văn bản hỗ trợ….

Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000 là gì?

      ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm.

      ISO 22000:2018 (Hay gọi tắt là ISO 22000); có tên đầy đủ là Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

      ISO 22000 là tiêu chuẩn được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng, đạt được chứng chỉ ISO 22000:2018; được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

      Chuỗi thực phẩm là trình tự các giai đoạn và hoạt động liên quan đến sản xuất; chế biến, phân phối, bảo quản và sử dụng thực phẩm và thành phần của thực phẩm đó, từ khâu sơ chế đến tiêu dùng.

      Các tổ chức trong chuỗi thực phẩm bao gồm; từ nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhà sơ chế thực phẩm; nhà bảo quản, vận chuyển, nhà thầu phụ cho tới các nhà phân phối và điểm dịch vụ bán lẻ; (cùng với các tổ chức có liên quan như nhà sản xuất thiết bị; vật liệu bao gói, dịch vụ làm sạch, các nguyên liệu và thành phần phụ gia).

Đạt chứng chỉ ISO 22000 – Được miễn nhiều thủ tục quản lý  

Theo quy định tại Chương II, điều 4, khoản 2; thuộc Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018; đối với sản phẩm của doanh nghiệp đã đạt chứng nhận ISO 22000; hoặc tương đương sẽ được hưởng quyền lợi ưu đãi sau:

“Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm”.

Tải và xem toàn bộ Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ tại đây

Tại sao tổ chức/doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 22000:2018?

 • Thỏa mãn khách hàng; thông qua giao hàng đáp ứng các yêu cầu một cách nhất quán bao gồm chất lượng, an toàn và pháp lý.
 • Các chi phí vận hành được cắt giảm; thông qua các quá trình cải tiến liên tục và hiêu quả vận hành tốt.
 • Hiệu quả hơn bằng chương trình tiên quyết tích hợp (PRP’s & OPRP’s); triết lý Plan – Do- Check- Act của ISO 9001 để tăng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • Mối quan hệ với các nhà đầu tư được cải thiện; bằng việc bảo vệ sức khỏe và tài sản của nhân viên, các khách hàng và nhà cung cấp.
 • Phù hợp luật pháp thông qua việc thấu hiểu các yêu cầu và quy định pháp lý ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức và khách hàng của họ; thử nghiệm phù hợp thông qua đánh giá nội bộ và xem xét lãnh đạo.
 • Quản lý rủi ro được cải thiện; thông qua việc xác định rõ rang các sự cố tìm ẩn và áp dụng kiểm soát và đo lường.
 • Đáp ứng yêu cầu của Pháp luật, đối tác, khách hàng

  VIỆN KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM HÀNG HÓA

  Trụ sở: Lô6/BT7, KĐTM Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

  VPĐD: Số 10, Đường 91, KP 2, Phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

  Hotline: 0984986457

  E-mail: info@vienkiemnghiem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0984986457
Zalo