Trung Quốc tăng mua tinh bột sắn, sắn lát làm thức ăn chăn nuôi

Nguồn cung ngô gặp khó khăn; giá thức ăn tăng cao do xung đột Nga – Ukraine, đang khiến cho Trung Quốc tăng mua tinh bột sắn; sắn lát làm thức ăn chăn nuôi.

Tình hình xuất khẩu sắn của Việt Nam hiện nay

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), bên cạnh nhu cầu sắn cho sản xuất ethanol. Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu sắn lát và tinh bột sắn làm thức ăn chăn nuôi.

Trong 2 tháng đầu năm 2022. Trung Quốc nhập khẩu sắn lát từ Việt Nam đạt 36,77 triệu USD, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2021; nhập khẩu tinh bột sắn đạt 182,9 nghìn tấn, trị giá 93,95 triệu USD; tăng 15,6% về lượng và tăng 33,1% về trị giá.

Việt Nam đang là nguồn cung cấp lớn thứ 2 cả về sắn lát và tinh bột sắn cho Trung Quốc.

Nguyên nhân là do sự hồi phục của ngành chăn nuôi lợn sau Dịch tả lợn châu Phi; trong khi nguồn cung ngô ở Nam Mỹ gặp khó khăn do thời tiết bất lợi; giá thức ăn tăng cao bởi ảnh hưởng xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu sắn và tinh bột sắn lớn nhất thế giới; và cũng là trị trường tiêu thụ sắn và các sản phẩm từ sắn lớn nhất của Việt Nam.

Hiện sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên hơn 65% lượng xuất khẩu theo hình thức giao hàng tại biên giới; qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.

Xuất khẩu chính ngạch – Cơ hội cho các doanh nghiệp sắn Việt Nam

Trong khi đó. từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc đã trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); nên những sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn của các thị trường thành viên RCEP sẽ không chỉ đối diện với việc mất thị trường mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tới cả một ngành sản xuất.

Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu sắn Việt Nam cần chuyển mạnh sang xuất khẩu theo hướng chính ngạch.

Để xuất khẩu sắn thành ngành chủ lực và ổn định; Các doanh nghiệp trong nước cần tiến hành rà soát lại quy hoạch vùng trồng và tổ chức lại sản xuất; áp dụng các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm để sản phẩm của Việt Nam phải là sản phẩm an toàn; đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về sắn từ Trung Quốc.

VPQI là tổ chức chứng nhận sản phẩm uy tín. chúng tôi đang cung cấp dịch vụ chứng nhận các sản phẩm tinh bột sắn, sắn lát dùng làm thức ăn chăn nuôi theo tiêu chuẩn của Việt Nam, Trung Quốc. Liên hệ với VPQI ngay để được tư vấn.

VIỆN KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM HÀNG HÓA

Trụ sở chính tại Hà Nội: Lô6/BT7, KĐTM Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

VPĐD khu vực Phía Nam: Số 10, Đường 91, KP 2, Phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0984986457

 

0984986457
Zalo