HACCP/ ISO 22000 – Điều kiện cần để xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

GIẤY CHỨNG NHẬN HACCP/ ISO 22000 –

ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG TRUNG QUỐC

Lệnh 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc

Nhằm đáp ứng quy định của Lệnh số 248 của Tổng cục Hải quan Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về Quản lý đăng ký doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc; kể từ ngày 01/01/2022, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải thực hiện đăng ký doanh nghiệp trên “Hệ thống quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất nước ngoài nhập khẩu thực phẩm” (gọi tắt là Hệ thống đăng ký) tại đường link trực tuyến https://cifer.singlewindow.cn và thông quan các Cơ quan thẩm quyền đăng ký của Việt Nam. Cụ thể như sau:

  1. Phạm vi áp dụng: Sản phẩm làm thực phẩm
  2. Loại hình doanh nghiệp: là đơn vị sản xuất, chế biến và bảo quản (kho thường, kho lạnh) thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (không bao gồm doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản phụ gia thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm)

PP – Doanh nghiệp sản xuất, chế biến;

CS – Doanh nghiệp kho lạnh;

DS – Doanh nghiệp kho thường

Phạm vi đăng ký và Cơ quan thẩm quyền đăng ký của Việt Nam

STT Phạm vi đăng ký Cơ quan có thẩm quyền
1 Thực phẩm có nguồn gốc thực vật Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT
2 Thực phẩm có nguồn gốc động vật

Sữa và các sản phẩm từ sữa; Thịt và các sản phẩm từ thịt; vỏ ruột, yến sào và các sản phẩm từ tổ yến; sản phẩm từ ong, trứng và các sản phẩm từ trứng

Cục Thú Y – Bộ NN&PTNT (Phòng Hợp tác Quốc tế và truyền thông)
3 Thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản – Bộ NN&PTNT (Phòng chất lượng thủy sản 1)
4 Thực phẩm

Chất béo và dầu thực vật; Thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mì (bánh có nhân), thực phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm công nghiệp xay xát ngũ cốc và mạch nha

Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương
5 Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt và thực phẩm chức năng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế (Phòng pháp chế – Thanh Tra)

Hướng dẫn mới từ Cục Bảo vệ thực vật

Đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn hướng dẫn mới, trong đó quy định:

Khi thực hiện đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trên Hệ thống đăng ký trực tuyến https://cifer.singlewindow.cn của GACC (Tổng cục hải quan Trung Quốc) doanh nghiệp bắt buộc phải có những giấy tờ sau đây để đính kèm lên hệ thống:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  2. Bản cam kết của doanh nghiệp theo Mẫu số 02 theo công văn đính kèm;
  3. Sơ đồ/quy trình sản xuất (bao gồm các điểm kiểm soát tới hạn – CCP và các biện pháp kiểm soát mối nguy đang được thực hiện);
  4. Một trong các loại giấy sau cho Cục BVTV để phục vụ việc xác nhận cho doanh nghiệp:

– Giấy chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).

– Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

– Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS).

– Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC).

– Giấy chứng nhận Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000).

– Giấy chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP).

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT.

– Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.

– Hoặc loại giấy chứng nhận tương đương.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến nghị doanh nghiệp nên thiết lập và thực hành các nguyên tắc  HACCP.

Quý doanh nghiệp có thể xem đầy đủ nội dung hướng dẫn tại file VPQI đính kèm xem tại đây.

Quý doanh nghiệp cần tư vấn quy trình sản xuất, các điểm kiểm soát tới hạn – CCP và biện pháp kiểm soát mối nguy, cấp chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỨNG NHẬN HACCP/ ISO 22000

VIỆN KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM HÀNG HÓA

Trụ sở chính tại Hà Nội: Lô6/BT7, KĐTM Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

VPĐD khu vực Phía Nam: Số 10, Đường 91, KP 2, Phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0984986457

 

0984986457
Zalo